Ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành

Trang chủ

Ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành

Vai Trò Của Công Nghệ 4.0 Trong Vận Hành Chung Cư
 
 

Vai Trò Của Công Nghệ 4.0 Trong Vận Hành Chung Cư

 

Công nghệ 4.0 là cụm từ được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây. Với sự thay đổi đến chóng mặt của khoa học công nghệ, liệu giải pháp cho hệ thống quản lý chung cư, vận hành tòa nhà sẽ diễn ra như thế nào để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tích hợp toàn diện? 

1. Công nghệ 4.0 là gì và thay đổi cuộc sống con người ra sao?

Công nghệ 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự thay đổi vượt bậc về khoa học công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ vật lý, kỹ thuật số, sinh học …. Những thay đổi này ảnh hưởng sâu rộng trực tiếp đến cuộc sống con người.

Các lĩnh vực đột phá trong công nghệ 4.0 bao gồm: trí tuệ nhân tạo AI, vạn vật kết nối IoT, và dữ liệu lớn Big Data, công nghệ in 3D, công nghệ nano,…

Đặc điểm của công nghệ 4.0 là gì và con người đứng trước những thử thách nào?

Để hiểu được những đặc điểm chính cho cuộc cách mạng lần này, chúng ta hãy điểm qua những gì con người đã trải qua ở ba cuộc cách mạng trước đó.

Cách mạng công nghiệp đầu tiên xoay quanh vấn đề cơ giới hóa sản xuất để nâng cao năng suất lao động, chuyển dịch từ thủ công sang công nghiệp nặng và nhẹ.

Cuộc cách mạng lần thứ hai gắn với điện năng để sản xuất hàng loạt quy mô lớn trên toàn thế giới.

Cuộc cách mạng thứ ba là sự bùng nổ của công nghệ thông tin để tự hóa các quy trình sản xuất.

pihome_cong_nghe_4_0

Như vậy, cuộc cách mạng thứ tư được xem như kế thừa phát triển thêm những thành tựu của các cuộc cách mạng trước đó. Nhưng lần này, sự chuyển đổi diễn ra trên diện rộng, phức tạp, đa dạng và ảnh hưởng lớn đến mọi mặt trong cuộc sống và nền kinh tế.

Đặc điểm của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 chính là sự KẾT NỐI VÀ TỰ ĐỘNG HÓA. Theo đó những nhà máy thông minh được xây dựng, robot hay trí tuệ nhân tạo có hiệu suất lao động cao, toàn bộ chuỗi sản xuất, quản lý vận hành được tích hợp toàn diện.

 

2. Vận hành chung cư trong quá trình chuyển đổi

Chung cư là mảng ngành phát triển nhanh chóng trong việc đô thị hóa và quy hoạch nhà ở. Theo đó, chung cư là nơi tập hợp nhiều căn hộ, cư dân, không gian và tiện ích, hệ thống kỹ thuật và cơ sở hạ tầng. Quản lý vận hành chung cư đòi hỏi nhiều yếu tố nghiệp vụ đặc thù mang tính tổng hợp.

Trước đây, việc quản lý vận hành chung cư tại Việt Nam còn theo lối truyền thống thủ công và đòi hỏi khá nhiều nhân sự. Điều này dẫn đến bộ máy quản lý cồng kềnh, khó kiểm soát đồng bộ, khó tích hợp, nhân rộng và nhiều sai sót. Nhân sự chủ yếu thuộc bộ phận kế toán, IT, vận hành chồng chéo nhiệm vụ, không rõ trách nhiệm cụ thể của nhau.

pihome_van_hanh_chung_cu

Nhận thức rõ chuyển đổi sẽ là yếu tố tiên quyết để giảm tải áp lực, ban quản lý các chung cư cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống quản lý tích hợp trong vận hành.

Theo đó hệ thống phần mềm quản lý chung cư phải đáp ứng các yếu tố sau:

- Kiểm soát chi phí nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

- Khai thác các dịch vụ bên ngoài để tối đa hóa nguồn thu cho ban quản lý về dài hạn.

- Triển khai đơn giản, dễ tích hợp và đồng bộ.

- Quản lý đồng bộ tập trung nhưng vẫn có sự phân quyền.

- Tương tác cư dân để gia tăng chất lượng dịch vụ.

Đây là nhu cầu cấp thiết, mang tính bền vững và lâu dài, giúp các chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà, ban quản lý và nhân sự giảm tải được nguồn nhân lực và tối đa hóa hiệu suất cũng như doanh thu phụ trợ từ dịch vụ bên ngoài.

BEE HOME

 

Liên hệ

logofooter

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ QUẢN LÝ NHÀ CHUNG CƯ BEE HOME

Địa chỉ :78/3 Đường 51, Tổ 42, Phường 14, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline : 0963 25 27 27

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ Công ty Beehome

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Chính Sách Công Ty

Thống kê truy cập

Bản đồ

mess.png

zalo.png

call.png